Cách lựa chọn mua máy phát điện đã qua sử dụng.

Để tiết kiệm chi phí việc đầu tư máy phát điện cho khách sạn, nhà xưởng, dự án kinh doanh… ngoài việc chuẩn bị nguồn tài chính, xác định công suất sử dụng ra thì việc tìm hiểu, lựa chọn nhà cung cấp uy tín cũng rất quan trọng với người sử dụng. Để có giúp quý khách có một cái nhìn sơ bộ trong việc phân loại và lựa chọn sản phẩm, chúng tôi sẽ hướng dẫn quý khách lựa chọn máy phát điện sao cho phù hợp:

Thứ 1: Cách chọn công suất máy phát điện phù hợp.

Trước khi quyết định mua máy phát điện việc đầu tiên bạn cần là ước tính được tổng lượng công suất tiêu thụ của các thiết bị điện của bạn khoảng bao nhiêu để có thể mua máy với công suất phù hợp, tránh mua máy công suất quá cao hay quá thấp dễ dẫn đến tình trạng quá tải, chập cháy, và tốn kém chi phí… Thường thì nên chọn mua máy phát điện có công suất lớn hơn 10% – 25% công suất tiêu thụ thực tế của các thiết bị điện.

  • Nếu bạn chỉ có nhu cầu thắp sáng, quạt, tivi thì bạn nên chọn máy có công suất từ 2-4kw. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng nhiều thiết bị tiêu thụ lớn hơn như điều hòa, máy lạnh thì bạn nên chọn máy có công suất từ 4-6kw.

  • Nếu bạn sử dụng cho các công ty nhỏ, văn phòng, xưởng sản xuất nhỏ nên chọn loại máy có công suất trên 15KVA.

  • Nếu bạn sử dụng cho các khách sạn – resort, khu công nghiệp, khu khai thác mỏ, bệnh viện,… nên sử dụng các dòng máy phát điện có công suất lớn 100KVA – 2500KVA.

Đơn vị tính công suất của máy phát điện là : “ KVA ” đây là quy chuẩn chung trên toàn thế giới cho máy phát điện. Tuy nhiên ở Việt Nam chúng ta biết nhiều hơn đến đơn vị đo công suất tiêu thụ là KW. Vậy KVA là gì? KW là gì? 1KVA bằng bao nhiêu KW? Hay ngược lại.

  • KVA là đơn vị tính công suất biểu kiến, đây chính là công suất toàn phần của máy.

  • KW là đơn vị tính công suất tác dụng của máy (còn gọi là chữ điện)

  • Để đổi từ KVA sang KW của 1 máy bất kỳ ta phải có hệ số công suất cosφ . Ví dụ: động cơ có P=0.40KW, cosφ=0.8 thì S = 0.40/0.8 = 0.5KVA. KW = KVA x Cosφ. Vì Cosφ= 0,2 – 0.8 nên thường  1 KVA = 0,2 – 0,8 KW.

Thứ 2: Thương hiệu và xuất xứ của máy phát điện.

Thương hiệu máy phát điện khá là quan trọng khi bạn lựa chọn mua máy đã qua sử dụng. Vì bạn đang mua thiết bị cung cấp điện để đảm bảo việc duy trì hoạt động của nhà xưởng, công ty, hệ thống thiết bị điện phải được bảo vệ. Do đó bạn nên chọn một thương hiệu đáng tin cậy và có uy tín nhất. Trên thế giới và tại Việt Nam, thương hiệu máy phát điện có xuất xứ tại Nhật bản và các nước G7 được đánh giá là tốt nhất. Điển hình trong số đó có sản phẩm của thương hiệu: Mitsubishi, Cummins, Denyo, Caterpillar, Airman, Johndeere, Komatsu…

Thứ 3: Đời máy, thời gian sử dụng máy.

Cách chọn máy phát điện cũ được các chuyên gia áp dụng tiếp theo là bạn kiểm tra kỹ đời máy (số năm sử dụng), thời gian và lịch sử của tổ máy. Tổ máy phát cũng giống như một chiếc xe hơi sẽ có thiết bị hiển thị số giờ hoạt động. Vì là máy phát điện chính hãng nên sẽ có tem chính hãng bằng kim loại được gắn trên vỏ máy, động cơ, đầu phát và thậm chí bảng điểu khiển.

Nếu biết nó được sử dụng và vận hành ra sao thì càng tốt, bởi máy phát điện được dùng dự phòng sẽ ít hao mòn hơn, có độ bền tốt hơn.Tuy nhiên cũng cần lưu ý rằng không phải máy phát điện nào cũng có đầy đủ thông tin. Các đơn vị nhập khẩu, cung cấp máy phát điện đã qua sử dụng thường mua lại qua các kênh đấu giá, theo lô… họ không nắm rõ chúng được sử dụng ra sao. Trường hợp này danh tiếng, chuyên môn kỹ thuật của người bán sẽ rất quan trọng bởi vì họ sẽ là người kiểm tra, điều chỉnh, thử nghiệm và sửa chữa bất cứ điều gì có thể sai trước khi bán lại nó.

Thứ 4: Bảo hành và bảo trì sau bán hàng

Đây là một lĩnh vực khác mà bạn không thể có được nhiều thông tin lịch sử, nhưng bạn có thể và nên kiểm tra kiến thức hiện tại của người bán về việc duy trì và sửa chữa động cơ diesel, các đơn vị năng lượng, thiết bị chuyển mạch và điều khiển máy phát điện. Bạn có thể đánh giá kiến thức hiện tại của người bán và chuyên môn liên quan đến các dịch vụ bảo hành bảo trì bằng cách đơn giản hỏi về các bước thực hiện. Họ phải có đội ngũ cán bộ nhân viên kỹ thuật tay nghề cao, khắc phục sự cố máy phát điện.

Thứ 5: Kiểm tra vật lý

– Kiểm tra trực quan:
Một máy phát giống như bất kỳ thiết bị cơ khí nào, đều bị hao mòn trong quá trình vận hành. Kiểm tra tất cả các bộ phận cơ khí bị sửa chữa, làm lại hay có dấu hiệu không phải nguyên bản. Xem nếu có bất kỳ bộ phận cơ khí có bất kỳ vết nứt hoặc ăn mòn xây dựng. Nếu bất kỳ phần nào bị nghi ngờ, cần thay thế theo các thành phần được nhà sản xuất đề nghị. Bạn nên chạy qua nhiều đơn vị để xem và đánh giá máy phát điện có model như nhau.

– Kiểm tra dây và mối hàn:
Kiểm tra mối hàn để đảm bảo tính toàn vẹn. Cũng kiểm tra các thành phần điện và cuộn dây cho tính toàn vẹn. Kiểm tra dây điện cho sự cố. Bất kỳ phần nào không được đánh dấu sẽ được thay thế.

Thứ 6: Chạy thử máy

Hầu hết các nhà cung cấp máy phát điện cũ đều đã chạy thử và kiểm tra trước khi giới thiệu cho bạn. Nhưng bạn vẫn nên yêu cầu họ chạy thử máy trước mặt bạn và nên nhớ bạn kiểm tra máy có đủ tải so với các thông số thể hiện hoặc các thông số họ giới thiệu cho bạn: Kiểm tra độ ồn, công suất, tần số.. việc chạy thử nên lặp đi lặp lại 2 đến 3 lần để đảm bảo không có sự cố điện đột xuất

Thứ 7: Uy tín của nhà cung cấp

Bất kỳ ai, bất kỳ cửa hàng, công ty nào cũng có thể bán máy phát điện hoặc rao bán trên các trang web vì vậy người mua khó chọn lựa.

Máy phát điện diesel bao gồm những bộ phận máy móc tinh vi, phức tạp và cần được bảo trì và kiểm tra bởi các kỹ thuật viên có tay nghề, luôn ở đó hỗ trợ người sử dụng. Dĩ nhiên máy phát điện này sẽ khá nhiều tiền, bạn nên đảm bảo rằng có các chuyên gia và một tổ chức mà bạn có thể tin tưởng.

Nhân viên, công ty môi giới máy phát điện là một lựa chọn khi bạn không thể tìm thấy những gì bạn cần. Nhưng lưu ý rằng bạn sẽ phải trả một khoản hoa hồng đáng kể cho bất kỳ thỏa thuận nào mà họ môi giới giữa bạn và người bán và hầu hết trong số họ không có cửa hàng máy móc đầy đủ, kỹ thuật viên, hoặc các thiết bị kiểm tra thích hợp.

Vì vậy để tránh bất kỳ rủi ro, chúng tôi khuyên bạn chọn đơn vị chuyên nghiệp có nhiều năm kinh nghiệm ngành máy phát điện giống như chúng tôi đã cung cấp dịch vụ –  gần 20 năm trong lĩnh vực này.

Bài viết liên quan

0935.283.280

0983.392.902